Bài viết

slogan3

Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường

dinhduong-DTD1

 

 

1.   Ăn đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo mức độ hoạt động, tình trạng dinh dưỡng.

 

2.    Tránh những bữa ăn lớn, chia thành nhiều bữa nhỏ bao gồm 3 bữa chính và từng bữa phụ.

 

3.    Giữ đúng giờ ăn theo lịch. Nên ăn đều đặn các bữa. Không bao giờ bỏ bữa ăn.

 

4.    Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (<55%) các loại thực phẩm nguyên hạt hoặc có nhiều chất xơ như gạo lức, gạo giã.... khi ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết TB (56-69) hoặc có chỉ số đường huyết cao (>70%) thì cần phối hợp với các thực phẩm có nhiều chất xơ như rau củ,...mỗi ngày ăn từ 300 đến 500 gram rau.

 

5.    Tránh ăn uống những thực phẩm có nhiều đường, đường hấp thụ nhanh như đường kính, đường mật ong, các loại mứt, quả chín khô, kẹo sôcola, nước ngọt có gas..

 

6.    Hạn chế ăn các thực phẩm nguồn gốc động vật nhiều mỡ, cholesterol (thịt mỡ, mỡ, bơ, phủ tạng động vật..). Nên ăn các thực phẩm có chất béo tốt cho sức khỏe như đậu phụ, vừng, lạc, cá... Ăn dầu ăn thực vật thay cho mở động vật và ở dạng trộn salat. Hạn chế các món xào nhiều dầu hoặc mỡ, các món rán, nướng.

 

7.    Ăn giảm lượng muối, gia vị chứa muối đến mức có thể chấp nhận, đặc biệt khi tăng huyết áp.

 

8.    Hạn chế sử dụng các thức uống có cồn như rượu, bia, cà phê.

 

9.    Nên duy trì cân nặng ở mức bình thường.

 

10.  Đối với bệnh nhân hội chứng thận hư cần cung cấp thêm đạm động vật: thịt nạc, cá, sữa, trứng.

 

11.  Chọn các loại rau có nhiều chất xơ: cải xoong, rau cần, rau dọc mùng, hoa quả thì ăn cả múi....Cung cấp đầy đủ viamin và khoáng chất từ việc bổ xung từ rau quả, nên ăn từ 300- 500g rau xanh và quả tươi/ngày.

 

 Nguồn internet

 

dinhduong DTD2